Kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2023) và Ngày Quốc khánh Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2023)

TRUYỀN THỐNG NGÀY QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Bước sang năm 1945, những điều kiện tích cực cho cuộc cao trào khởi nghĩa giành chính quyền trên cả nước đang đến gầnNgày 09/3/1945, Nhật đảo chính Pháp. Ngày 12/3/1945, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra Chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”. Ngày 13/8/1945, Hội nghị toàn quốc của Đảng họp tại Tân Trào (Tuyên Quang) trên cơ sở đánh giá tình hình thế giới và trong nước đã khẳng định cơ hội Tổng khởi nghĩa giành chính quyền đã tới. Ngay trong đêm 13/8/1945, Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc ra quân lệnh số 1 hạ lệnh Tổng khởi nghĩa. Ngày 16/8/1945, tại Quốc dân Đại hội, các đại biểu đã thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh, thông qua Lệnh Tổng khởi nghĩa, quy định Quốc kỳ, Quốc ca, thành lập Ủy ban Dân tộc Giải phóng Trung ương (tức là chính phủ lâm thời, do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch). Ngày 17/8/1945, dưới sự lãnh đạo của xứ ủy Bắc Kỳ và Thành ủy Hà Nội, quần chúng cách mạng đã giương cao lá cờ đỏ sao vàng, biến diễn đàn của chính quyền Trần Trọng Kim thành cuộc mít-tinh tuyên truyền cách mạng, kêu gọi toàn dân tổng khởi nghĩa.

Sáng ngày 19/8/1945, đúng 11 giờ, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ủy ban khởi nghĩa đọc lời kêu gọi khởi nghĩa, sau đó cuộc mít-tinh biến thành cuộc biểu tình vũ trang giành chính quyền. Trong vòng 10 ngày, từ 19/8 – 28/8/1945, hầu hết các tỉnh, thành phố đều nổi dậy khởi nghĩa, bọn phát xít Nhật thua trận không dám hành động, chế độ quân chủ bị lật đổ, chính quyền trong cả nước hoàn toàn về tay nhân dân ta.

Ngay sau khi Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam), một chính thể dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á, chấm dứt chế độ phong kiến ở Việt Nam, kết thúc hơn 80 năm ách đô hộ của thực dân, phát xít. Nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người chủ một nước độc lập, làm chủ vận mệnh của mình. Nước Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do và dân chủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đánh giá ý nghĩa lịch sử của sự kiện này, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Chẳng những giai cấp lao động và nhân dân Việt Nam ta có thể tự hào, mà giai cấp lao động và những dân tộc bị áp bức nơi khác cũng có thể tự hào rằng: Lần này là lần đầu tiên trong lịch sử cách mạng của dân tộc thuộc địa và nửa thuộc địa, một Đảng mới 15 tuổi đã lãnh đạo cách mạng thành công, đã nắm chính quyền toàn quốc”. Dân tộc ta bước sang kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập tự do, dân chủ nhân dân tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Tổ quốc Việt Nam đã độc lập, tự do. Ngày nay đất nước ta đã lớn mạnh hơn gấp nhiều lần; Việt Nam đã trở thành một quốc gia có uy tín trên trường quốc tế. Kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2-9, mỗi người Việt Nam mang trong mình khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 mãi mãi khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam và đây là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do.

Mừng Tết Độc lập, mừng những thành tựu đổi mới, cùng toàn Đảng, toàn dân, nói chung và Trường Đại học Kinh tế - Luật nói riêng. Cán bộ, giảng viên Trường phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, nguyện chung sức, đồng lòng, phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, hội nhập và phát triển hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

BAN TUYÊN GIÁO ĐOÀN THANH NIÊN