Trí thức trẻ góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng

Ngày 24/9, Hội nghị góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng với sự tham gia của các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ và sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu và đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố đã diễn ra tại Hội trường Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh. Đây là dịp để đội ngũ trí thức trẻ, những người làm công tác giáo dục được bày tỏ sự quan tâm đến những sự kiện trọng đại của Đảng và nhà nước. Hội nghị đã ghi nhận nhiều đóng góp tích cực, chân thành từ các đại biểu tham dự.

Vấn đề giáo dục nêu trong dự thảo văn kiện được nhiều đại biểu quan tâm góp ý. Đồng chí Phạm Hữu Thái, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đề xuất văn kiện Đại hội cần lưu ý đề cập đến đối tượng học sinh THPT. Đồng chí nêu rõ trong hệ thống giáo dục phổ thông, cần xác định chuẩn đầu ra để học sinh THPT xác định được năng lực thực tế của mình nhằm dễ dàng xây dựng mục tiêu phấn đấu ở môi trường đại học, cao đẳng. Đồng chí Trần Thị Thanh Trà, giảng viên ĐH Mở TPHCM và đồng chí Phùng Thị Diệu Hương, đại biểu trường ĐH Kinh tế - Luật cùng nhận định là cần đầu tư cho việc học tập kinh nghiệm các nước trong khu vực và trên thế giới, xem xét điều kiện và chính sách về việc thu hút đội ngũ tri thức trở về phục vụ đất nước để hạn chế tình trạng chảy máu chất xám.

Cũng trong lĩnh vực giáo dục, nhiều bạn đã đề xuất cần tăng cường việc học ngoại ngữ, xây dựng xã hội học tập chủ động và tăng cường bồi dưỡng tư tưởng chính trị cho đội ngũ sinh viên, trí thức trẻ. Bên cạnh đó, các đại biểu sâu sắc bày tỏ quan điểm cần nâng cao chất lượng môi trường giảng dạy và học tập tại hệ thống các trường đại học dân lập, tránh đào tạo đại trà mà không chất lượng; cần có sự phối hợp đồng bộ giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc định hướng nghề, giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.

“Cần có trường trung cấp nghề mang tầm cỡ quốc gia, đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực chất lượng cao”, đó là nhận định chung của đồng chí Lâm Thanh Minh, trường ĐH Sư phạm TP. HCM và đồng chí Trần Vũ, đại biểu ĐH Khoa học Tự nhiên. Đồng chí Vũ cũng nhấn mạnh việc nên đặt vấn đề phòng chống tham nhũng lên hàng đầu, cũng như những vấn đề trọng tâm về lợi ích chính đáng người dân. Đồng chí nêu rõ cần xây dựng hình ảnh con người Việt Nam một cách tiêu biểu, rõ ràng; nâng cao năng lực của cán bộ quản lý văn hóa, tăng cường các chế tài bảo vệ môi trường, tập trung phát huy ý thức của người dân, tận dụng những công nghệ hiện có thay cho việc đầu tư công nghệ ngoại nhập với chi phí cao.

Đồng chí Đinh Văn Mãi, đại biểu trường ĐH KHXH&NV trình bày ý kiến: “Cần có phần đánh giá chỉ tiêu của nhiệm kỳ trước để làm căn cứ xác định chỉ tiêu của nhiệm kì này; cần bổ sung chỉ tiêu về số lượng đại biểu nữ trong hệ thống các tổ chức chính trị - xã hội cũng như đẩy mạnh công tác bình đẳng giới”.

Xuyên suốt hội nghị, nhiều đại biểu cũng đã đóng góp ý kiến về nhiều lĩnh vực như chiến lược phát triển quốc gia, phát triển kinh tế, hội nhập trong khu vực và thế giới, đẩy mạnh khoa học công nghệ và phát triển con người, pháp luật… Nhiều đại biểu cũng lưu ý việc trình bày văn kiện, sửa đổi một số từ ngữ sao cho phù hợp với xu thế thời đại và điều  kiện đất nước hiện nay. Kết luận tại Hội nghị, Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch HSV Việt Nam tiếp thu các ý kiến, bày tỏ mong muốn các đồng chí đại biểu tiếp tục lắng nghe đoàn viên, sinh viên, xã hội để góp thêm nhiều diễn đàn khác nhau.

Bài, ảnh: TIỂU MI, ĐỖ PHƯƠNG
(Nguồn: website Thành Đoàn TP.HCM)